Báo Tuổi Trẻ: 98% website thương mại điện tử Việt Nam phạm luật

29/08/2008

Hôm 28-8, Bộ Công thương cho biết 98% trong số hơn 50 trang web thương mại điện tử (TMĐT) được khảo sát ở VN vi phạm quy định trong Thông tư 09/2008/TT-BCT về việc cung cấp thông tin và giao kết hợp đồng trên trang.

Bộ Công thương cho biết các trang web TMĐT được chọn khảo sát đều là những trang web ra đời sớm và được đánh giá là đi đầu trong hoạt động TMĐT ở Việt Nam.

Kết quả khảo sát cho thấy không có trang web TMĐT nào trong số các trang web được khảo sát đáp ứng đầy đủ các yêu cầu nêu trong thông tư 09. Có tới 98% các trang web TMĐT chưa cung cấp đầy đủ các thông tin cơ bản về chủ trang web như tên, địa chỉ, số điện thoại, email và giấy phép đăng ký kinh doanh của doanh nghiệp. 48% số trang web không công bố bất cứ thông tin gì về các điều khoản giao dịch.

Giá cả hàng hóa và dịch vụ là tiêu chí duy nhất mà tất cả trang web TMĐT đều đăng tải nhưng có tới 38% trang web không công bố rõ ràng cơ cấu giá (gồm giá trước thuế, giá sau thuế, chi phí vận chuyển và chi phí có liên quan…).

Kết quả khảo sát cho thấy còn 20% trang web TMĐT không đưa ra thời hạn trả lời đề nghị đặt mua của khách hàng, và chỉ có 4% số trang web đưa thông tin về quy trình giải quyết khi xảy ra tranh chấp trong quá trình thực hiện hợp đồng. Đặc biệt, tất cả trang web trong khảo sát này có thu thập thông tin cá nhân của khách hàng, kể cả những thông tin nhạy cảm như thẻ tín dụng, nhưng chỉ 12% trang web có chính sách bảo vệ thông tin cá nhân và 6% trang web cho phép khách hàng lựa chọn đồng ý hoặc từ chối cung cấp thông tin cá nhân khi tham gia giao dịch.

Bà Lại Việt Anh, trưởng phòng pháp chế, Cục TMĐT và CNTT (Bộ Công thương), nhận định kết quả khảo sát cho thấy các trang web TMĐT ở Việt Nam chưa thực sự chuyên nghiệp. Bởi theo bà Lại Việt Anh, các quy định nêu trong thông tư này là những tiêu chuẩn tối thiểu với một trang web TMĐT cần có. “Mục tiêu của thông tư này là đưa ra khung chuẩn tối thiểu các trang web TMĐT cần đạt được”- bà Anh nói.

Theo ICTnews

Dành cho người bán


Dành cho người mua


Trụ sở chính (Tp.HCM)

35 Nguyễn Huệ, Phường Bến Nghé, Quận 1, Tp. Hồ Chí Minh
Tel: (028) 3911 7147
Fax: (028) 3911 7144
Website: https://payoo.vn
Email: support@payoo.vn

Văn phòng đại diện (Hà Nội)

Tầng 6, Tòa nhà NeLumbo, 114 An Trạch, Phường Cát Linh, Quận Đống Đa, Hà Nội
Tel: (024) 3736 8629
Fax: (024) 3736 8628
Giấy phép Hoạt động cung ứng Dịch Vụ Trung Gian Thanh Toán số 27/GP-NHNN ngày 23/11/2015